Cao Nguyên Mộc Châu tưng bừng đón chào đón Ngày Quốc khánh

Đăng lúc: Thứ ba - 02/12/2014 09:49 - Người đăng bài viết: doantruongdbvt
Bà con ai cũng mong chờ đến ngày Tết độc lập để xuống Mộc Châu gặp bạn mới, bạn cũ, để giao lưu, vui chơi và chia sẻ.
Các nẻo đường trên cao nguyên Mộc Châu những ngày này rực rỡ cờ hoa và tiếng khèn Mông ngân vang gọi bạn về vui Tết độc lập. Đây là thời điểm duy nhất trong năm Cao nguyên Mộc Châu này trở thành điểm hẹn của trai gái người Mông, không chỉ là các xã của huyện Mộc Châu; các huyện Sông Mã, Thuận Châu, Yên Châu, Phù Yên …của tỉnh Sơn La, mà ngày hội này còn đón người Mông từ Thanh Hóa, Nghệ An ra; người Mông từ Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang xuống… Bà con ai cũng mong chờ đến ngày Tết độc lập để xuống Mộc Châu gặp bạn mới, bạn cũ, để giao lưu, vui chơi và chia sẻ. 
Bà con Mộc Châu vui chơi thỏa thích sau những ngày làm lụng vất vả (ảnh: Dân Trí)

Anh Thào A Say, xã Vân Hồ, huyện Mộc Châu cho biết: “Đồng bào Mông cũng như các đồng bào khác, 1 năm có nhiều lễ hội, nhưng riêng ngày Tết Độc lập là ngày quan trọng nhất. Mỗi năm cứ gần đến ngày 2/9, đồng bào Mông lại rầm rộ đi về trung tâm huyện để học hỏi, giao lưu, kết bạn…Bây giờ không riêng dân tộc Mông mà nhiều dân tộc khác trong huyện cũng đến tham gia để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bản làng xanh, sạch đẹp”.

Những năm trước, hoạt động đón Tết độc lập còn mang tính tự phát của người Mông. Những năm gần đây, huyện Mộc Châu và tỉnh Sơn La đã đưa vào thành chương trình Lễ hội, tổ chức mỗi năm một lần. Trong dịp này, có rất nhiều  hoạt động để bà con vui chơi, như các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống là bắn nỏ, đẩy gậy, giã bánh dầy, tung còn, đánh tu lu, ném Pao, Tok mak lek…  

Ngoài tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nhằm phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu còn nhằm quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và tiềm năng du lịch của Mộc Châu. Đồng thời, Ngày hội văn hóa Mộc Châu giới thiệu cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du khách, bạn bè trong và ngoài nước hình ảnh về một Mộc Châu năng động, giàu tiềm năng, đậm đà bản sắc dân tộc và là điểm đến lý tưởng trên vùng Tây Bắc.

Bà Giàng Khánh Ly, Phó Ban thường trực Ban tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2014 cho biết: “Những dịp thế này là cơ hội tốt nhất để Mộc Châu quảng bá về miền đất, về con người Mộc Châu, cũng như về bản sắc văn hóa của Mộc Châu. Đây cũng là dịp thu hút đông khách du lịch. Ngày 20/9, Chính phủ và tỉnh Sơn La sẽ tổ chức Lễ công bố quyết định quy hoạch tổng thể về khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Bởi vậy Ngày hội văn hóa là một cơ hội rất tốt để phát triển du lịch trong tương lai của Mộc Châu”.

 Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu chào đón Quốc khánh chính thức bắt đầu từ ngày 31/8, và kết thúc vào ngày 2/9. Riêng các hoạt động du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng còn tiếp tục đến ngày 5/9./.

Tác giả bài viết: Thu Thùy/
Nguồn tin: VOV- Tây Bắc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 :::Thư viện giáo án:::

:::Hình ảnh hoạt động:::

:::Thống kê:::

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 97
  • Tháng hiện tại: 4296
  • Tổng lượt truy cập: 862814